Ford Ranger 2023 เจนเนอเรชั่นใหม่ เปิดตัวเวอร์ชั่นตลาดโลก

Ford Ranger 2023

ฟอร์ด ออสเตรเลีย เปิดตัว Ford Ranger 2023 เจนเนอเรชั่นใหม่แบบออนไลน์ผ่านช่องทาง YouTube โดยนับเป็นครั้งแรกที่มีการสตรีมมิ่งแบบ 360 องศา ทำให้ผู้ชมสามารถหมุนดูทัศนียภาพรอบข้างได้ตลอดเวลา ทั้งบนสมาร์ทโฟน แท็บเลท หรือ เดสค์ท๊อป แลปท๊อป ซึ่งตัวรถได้รับการออกแบบ และพัฒนางานวิศวกรรมทั้งหมด โดยดีไซเนอร์และวิศวกรของ ฟอร์ด ออสเตรเลีย ตลาดโลกจะเริ่มทำตลาดในช่วงปี 2022 สหรัฐฯ นับเป็นรถรุ่นปี 2023

Ford Ranger 2023 ก็ยังคงเป็นรถปิคอัพขนาดกลางที่ใช้พื้นฐานแชสซีส์แบบขั้นบันได หรือ ladder-frame เช่นเดียวกับ Ranger T6 รุ่นปัจจุบันนั่นเอง แต่ทว่าได้รับการโมดิฟายใหม่ให้เหมาะกับการใช้งานแบบออฟ-โรดได้ดีมากยิ่งขึ้น และมีอุปกรณ์มาตรฐานยุคใหม่ๆ ให้ใช้งาน รวมถึงชุดระบบความปลอดภัยที่ทันยุคสมัยมากกว่ารุ่นปัจจุบันนั่นเอง

สำหรับงานออกแบบ เป็นการผสมผสานร่วมกันระหว่าง Ford Maverick และพี่ใหญ่อย่าง Ford F-150 เมื่อเทียบกับ Ranger T6 รุ่นปัจจุบัน กระจังหน้าจะมีขนาดใหญ่ขึ้น ส่วนชุดไฟหน้าเทคโนโลยี Matrix LED ไฟ DRL สำหรับวิ่งกลางวันทรง C โดยเพิ่มภาพลักษณ์ความบึกบึนด้วยสปอร์ตบาร์แบบเดี่ยว และด้านข้างของกระบะหลังแนวล้อมี Side Steps แบบบิลท์อิน ช่วยทำให้การขึ้น-ลงกระบะสะดวกมากขึ้น

เมื่อเทียบกับรุ่นปัจจุบันแล้ว ระยะฐานล้อของ Ford Ranger 2023 จะยาวขึ้นกว่า 50 มม. ความกว้างตัวรถเพิ่มขึ้นกว่า 50 มม. ซึ่งทางฟอร์ดระบุว่า โครงสร้างตัวถังด้านหน้าออกแบบมา เพื่อให้รองรับการติดตั้งระบบขับเคลื่อนใหม่ๆ ในอนาคต ซึ่งก่อนหน้านี้มีข่าวว่า Ranger จะมีรุ่น plug-in hybrid เป็นครั้งแรกอีกด้วย

สำหรับไฮไลท์สำคัญ คือ ห้องโดยสารที่ออกแบบใหม่ทั้งหมด เพื่อเพิ่มบรรยากาศของความเป็นรถยนต์นั่ง อุปกรณ์มาตรฐานได้รับการยกระดับใหม่ให้ทันยุคสมัย ได้แก่ มาตรวัดแบบฟูลดิจิทัล จอทัชสกรีนรุ่นใหม่ไซส์แท็บเลทขนาด 10.1 นิ้ว หรือ 12 นิ้ว ขึ้นอยู่กับรุ่นย่อย พร้อมระบบอินโฟเทนเมนท์ SYNC® 4 รุ่นล่าสุด และรองรับการอัพเดทซอฟท์แวร์แบบ OTA อีกด้วย

 

Ford Ranger 2023

 

โหมด off road บน Ford Ranger 2023

ทั้งนี้ การเลือกโหมดในการขับทั้ง ออน หรือ ออฟ-โรด Ford Ranger 202 ย้ายจากแผงคอนโซลเดิมมาแสดงผลที่จอระบบ SYNC ที่ผู้ขับสามารถควบคุมได้ผ่านปุ่มเพียงปุ่มเดียว โดยตัวจอสามารถแสดงผลองศาการเลี้ยว มุมเอียง มุมโคลง และข้อมูลอื่นๆ รวมถึงเชื่อมต่อกับฟังก์ชันกล้อง 360 องศาอีกด้วย ช่วยทำให้การจอดรถในเมืองที่มีพื้นที่แคบสะดวกมากขึ้น และยังสามารถช่วยตรวจสอบสิ่งกีดขวางรอบตัวรถระหว่างการใช้งานในแบบออฟ-โรดอีกด้วย

สำหรับพื้นที่ในส่วนของกระบะท้าย มีการออกแบบใหม่ให้อำนวยความสะดวกในการทำงานที่หลากหลาย ได้แก่ ยางปูพื้นท้ายกระบะแบบเนื้อหนา ช่วยทั้งป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดกับพื้นกระบะ หรือ ปกป้องเข่าของเจ้าของรถ เพิ่มหูยึดกระบะบริเวณราวเหล็ก เพื่อให้คาดเชือกหรือผ้าใบยึดสัมภาระได้หนาแน่นขึ้น เพิ่มวัสดุหุ้มขอบกระบะทั้งด้านข้างและฝากระบะท้าย ซ่อนจุดยึดหลังคากระบะ หรือ อุปกรณ์เสริมอื่นๆ เอาไว้ด้านล่าง ระบบจัดเก็บสัมภาระแบบใหม่ที่ออกแบบมาให้มีที่กั้นเพื่อเก็บของได้หลายขนาด เช่น ท่อนไม้ หรือ กล่องเครื่องมือ

ซึ่งผู้ขับสามารถแบ่งกระบะท้ายให้เป็นช่องเล็กๆ เพื่อจัดเก็บของที่ปกติต้องเก็บในห้องโดยสารได้ โดยใช้หมุดสปริงที่มีความแข็งแรงเป็นพิเศษยึดกับราวเหล็กที่ขอบกระบะ ส่วนฝาปิดกระบะท้ายก็สามารถเปลี่ยนเป็นโต๊ะทำงานชั่วคราวได้ โดยมีมาตรวัด และช่องยึดแคลมป์ที่ฝากระบะท้ายสำหรับการวัดและตัดวัสดุต่างๆ ได้

นอกจากนี้ ยังมีฟังก์ชันสั่งเปิด-ปิดไฟภายนอกรอบตัวรถแบบแยกส่วนได้อีกด้วย ซึ่งสามารถควบคุมได้ผ่านหน้าจอ SYNC หรือ แอปพลิเคชัน FordPass™ บนสมาร์ทโฟน โดยชุดไฟ ไฟส่องสว่างกระบะท้ายที่ติดตั้งอยู่ที่ใต้รางกระบะทั้งด้านซ้ายและขวา จะช่วยทำให้ผู้ใช้งานมีแสงสว่างเพียงพอสำหรับทำงาน หรือ ค้นหาสิ่งของในที่ๆ มีแสงน้อย หรือ ยามค่ำคืนนั่นเอง

ทั้งนี้ แอปพลิเคชัน FordPass™ จะสามารถรองรับการใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้ผู้ขับ ไม่ว่าจะเป็น การสตาร์ทรถจากระยะไกล การตรวจเช็คข้อมูลสภาพรถเบื้องต้น และสามารถล็อค หรือ ปลดล็อครถจากระยะไกลได้ผ่านสมาร์ทโฟนได้อีกด้วย เรียกได้ว่า สะดวกสบายขั้นสุดกันไปเลย

ในเบื้องต้น Ford Ranger 2023 ใช้จะพละกำลังจากเครื่องยนต์หลายทางเลือกด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น เบนซินและดีเซล ประกอบด้วย เครื่องยนต์ใหม่ ดีเซล V6 ความจุ 3.0 ลิตร ดีเซล 4 สูบ ความจุ 2.0 ลิตร ที่อัดอากาศด้วยเทอร์โบชาร์จเดี่ยว หรือ ทวิน-เทอร์โบชาร์จ ส่วนทางฝั่งเบนซินจะมีเครื่องยนต์ EcoBoost แบบ 4 สูบ ความจุ 2.3 ลิตร ในขณะที่ระบบส่งกำลังจะมีธรรมดา 6 จังหวะ อัตโนมัติ 6 จังหวะ และอัตโนมัติ 10 จังหวะ พร้อมฟังก์ชันการเปลี่ยนระบบขับเคลื่อนแบบ Shift-On-The-Fly น่าสนใจแบบสุดๆ ไปเลย

 

สรุป

โดยฟอร์ดประเทศไทย ประกาศเตรียมเผยโฉม Ford Ranger 2023 ในวันที่ 21 มีนาคมที่จะถึงนี้ ให้ทุกคนได้ยลโฉมกันก่อนใคร ก่อนจะนำมาจัดแสดงให้ผู้สนใจได้สัมผัสคันจริงที่บูธฟอร์ด ในงานบางกอกอินเตอร์เนชันแนลมอเตอร์โชว์ 2022 ซึ่งจะจัดรอบบุคคลทั่วไประหว่างวันที่ 23 มีนาคม – 3 เมษายน 2565 ที่อาคารอิมแพ็คชาเลนเจอร์ 1-3 เมืองทองธานี และกำหนดการวางจำหน่าย คาดว่าจะมีเข้ามาในช่วงปลายปีนี้ หากใครสนใจที่จะจับจองเจ้ารถคันนี้ไว้สักคัน รับรองเลยว่า ต้องเป็นรถที่ถูกใจใครหลายคน สะดวกสบายขนาดนี้ จะพลาดได้อย่างไร?!